Khái niệm cơ bản cho các bạn nhập môn bất động sản

Mình nếu gọi là chuyên gia thì còn xa mới dám nhận, nhưng bất động sản mình có chút kinh nghiệm thực chiến, đã từng suýt chết sốt đất Bình Dương hơn 10 năm trước, Nhà Bè- q7, rồi Nha Trang , Đà Nẵng, Vũng Tàu… mém thua cũng nhiều và cũng kiếm đc kha khá đợt đầu tư 2013-2015. Bài viết này mình chia sẽ những kinh nghiệm kiến thức cực kì sơ đẳng cho các bạn nhập môn.
1/ Cần biết chu kì bất động sản, thường sẽ chia ra 2 dạng chu kì nhỏ 10-12 năm và chu kì kinh tế suy thoái lớn (đại suy thoái- đại khủng hoảng) 80-100 năm 1 lần thường đi kèm với chiến tranh, đại dịch… chu kì nhỏ có thể hiểu đơn giản qua 4 giai đoạn: phục hồi- hưng phấn (đỉnh)- (bảo hoà) suy thoái- khủng hoảng (đáy) rồi lại phục hồi…
 
2/ khi đầu tư các bạn nên xác định rõ phân khúc, tầm tiền tài chính, có khả năng vay ngân hàng sử dụng đòn bẩy tài chính ko hay lại vướng vào “bẫy tài chính”, nếu tính toán được bước này (nên nhớ để ra 1 khoản margin để đề phòng rủi ro bất ngờ ví dụ như dịch covid này nè), qua được bước này ta đến bước tiếp theo.
 
3/ sản phẩm mục tiêu: high risk high return, bạn có khả năng chịu đựng được chấn thương kinh tế ko, thua thì có vực dậy nổi ko, hay là nát luôn cả 1 đời? Mình già rồi ko còn khả năng làm lại từ đầu, nên mình tự chế ra cho mình sản phẩm mục tiêu có 3 lớp bảo vệ, đó là “đầu tư không thắng thì ít nhất không lỗ, bán không được thì cho thuê được, không cho thuê được thì vẫn về ở được” dĩ nhiên sản phẩm càng nhiều lớp bảo vệ thì tỉ suất sinh lời giảm hoặc số vốn bỏ ra phải cao. ví dụ thực tế từ mình: mua nhà thì phải mua căn góc 2 mặt tiền (dễ bán dễ thanh khoản, vì cả dãy chỉ có 2-4 căn gốc). Bán ko đc giá, cho thuê cũng dễ và cao giá hơn. Không cho thuê được thì về ở cũng thoải mái tiện lợi hơn (nhà góc thoáng gió, hợp hướng, ở thích). Dĩ nhiên cái gái phải trả là mắc hơn căn thưởng 20% là chuyện đương nhiên.
 
4/ đối tượng khách hàng đối với sản phẩm: nếu bỏ qua khái niệm 3 lớp bảo vệ của mình thì bạn trở lại là nhà đầu tư thắng- thua. Cổ nhân có câu, biết người biết ta trăm trận trăm thắng, khi đầu tư 1 sản phẩm người thua thì nhiều, người thắng ko bao nhiêu, lý do, vì đa số chúng ta chỉ thích nghĩ đến mặt tích cực của sản phẩm, còn mặt tiêu cực thì thường lờ đi ko muốn nghĩ tới. Nhưng bạn lờ đi không có nghĩa là nó không tồn tại. Tâm lý người bán hay khoe cái tốt, tâm lý người mua thì hay nghĩ tới cái ko tốt để hạ giá. Chốt đơn là khi người mua chấp nhận bỏ ra số tiền mà họ thấy xứng đáng với lợi ích và những mặt tiêu cực thì chấp nhận được. Vậy khi bạn đầu tư hãy xác định đối tượng mua hàng, đặt suy nghĩ đến đối tượng mua chứ đừng đặt suy nghĩ chủ quan của mình, thì sẽ giảm thiểu được rủi ro, tăng sự minh mẫn khi lựa chọn sản phẩm.
 
Kết luận: mình còn nhiều lắm nhưng viết ít ít các bạn đọc từ từ, viết dài các bạn đọc lan man rồi nản. Trên đây là vài khái niệm cực kì sơ đẳng, chung chung cho các bạn nhập môn về bất động sản, có time rãnh mình sẽ viết tiếp các bài sâu hơn chút. các bác có hỏi gì thì cmt chứ đừng add friend hay inbox, mình mê hốt gơ thôi :))… không kiếm được hình minh hoạ bất động sản lấy đỡ hình chứng khoán, các bạn thông cảm..
Bài viết dựa trên kinh nghiệm thực chiến của bản thân nên sẽ có nhiều góc nhìn trái chiều, các bạn cmt lịch sự mình sẽ rất vui được trao đổi và học hỏi thêm từ các bạn.